หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
เทศบาลตำบล วังหงส์ ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
ข้อมูลหน่วยงาน
บุคลากร
การบริหารบุคคล
ข่าวสาร
แผน
รายงาน
ระเบียบ
บริการประชาชน
เทศบาลตำบลวังหงส์
อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่
 
นายเอกชัย หงส์อ้าย
นายกเทศมนตรีตำบลวังหงส์
 
รับเรื่องร้องเรียน
โทร : 084-613-2756
 
ศูนย์ดำรงธรรม
 
คู่มือประชาชน
เอกสาร แบบฟอร์ม
สำหรับติดต่อราชการ
 
solution
เว็บไซต์เพื่อท้องถิ่นไทย
ข่าวสาร
 
 
 


แยกให้ถูกที่ ทิ้งให้ถูกถัง
 
การคัดแยกขยะ อย่างถูกวิธี  
 

บางครั้งเราก็หลีกเลี่ยงที่จะสร้างขยะบางอย่างไม่ได้ เช่น เศษอาหาร กล่องนม กระป๋องน้ำ แบตเตอรี่หมดอายุ หลอดไฟขาด ฯลฯ

          ดังนั้นเมื่อสร้างขยะแล้วก็ต้องรู้จักแยกขยะให้ถูกวิธี เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้นำไปทำลายหรือรีไซเคิล อย่างถูกต้อง  ช่วยลดภาระให้กับโลกของเราอีกทางหนึ่ง ซึ่งการแยกขยะเบื้องต้นนั้นทำได้ง่ายมาก แค่ ทิ้งขยะ ให้ถูกถังดังต่อไปนี้เท่านั้นเอง

          #ถังขยะสีเหลือง (ขยะรีไซเคิล) หรือ มูลฝอยที่ยังใช้ได้ หมายความถึง ขยะ ของเสียบรรจุภัณฑ์หรือวัสดุเหลือใช้ ซึ่งสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ โดยการนำมาแปรรูปเป็นวัตถุดิบในขบวนการผลิตหรือสำหรับผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น แก้ว กระดาษ กระป๋องเครื่องดื่ม กล่องนม UHT เศษพลาสติก เศษโลหะ อลูมิเนียม ยางรถยนต์ เป็นต้น

          #ถังขยะสีน้ำเงิน (ขยะทั่วไป) หรือ มูลฝอยทั่วไป หมายความถึง ขยะประเภทอื่นนอกเหนือจากขยะย่อยสลาย ขยะรีไซเคิล และขยะอันตราย มีลักษณะที่ย่อยสลายยากและไม่คุ้ค่าสำหรับการนำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ เช่น ห่อพลาสติกขนม พลาสติกห่อลูกอม ซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ถุงพลาสสติกเปื้อนเศษอาหารโฟมเปื้อนอาหาร ฟอยล์เปื้อนอาหาร เป็นต้น

          #ถังขยะสีเขียว (ขยะอินทรีย์)  หรือ มูลฝอยย่อยสลาย หมายความถึง ขยะที่เน่าเสียและย่อยสลายได้เร็ว สามารถนำมาหมักทำปุ๋ยได้ เช่น เศษผัก เปลือกผลไม้ เศษอาหาร ใบไม้ เศษเนื้อสัตว์ เป็นต้น

           #ถังขยะสีส้ม (ขยะอันตราย) หรือ มูลฝอยอันตราย หมายความถึง ขยะที่มีองค์ประกอบหรือปนเปื้อนวัตถุอันตรายชนิดต่าง ๆ ซึ่งได้แก่ วัตถุระเบิด วัตถุไวไฟ วัตถุออกซิไดซ์ วัตถุมีพิษ วัตถุที่ทำให้เกิดโรควัตถุกัมมันตรังสี วัตถุที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม วัตถุกัดกร่อน วัตถุที่ก่อให้เกิดการระคายเครือง ว้ตถุอย่างอื่นไม่ว่าจะป็นเคมีภัณฑ์หรือสิ่งอื่นใดที่อาจทำให้เกิดอันตรายแก่บุคคล สัตว์ พืช ทรัพย์สินหรือสิ่งแวดล้อม เช่น ถ่านไฟฉาย หลอดฟลูออเรสเซนต์ แบตเตอรี่โทรศัพท์เคลื่อนที่ ภารชนะบรรจุสารกำจัดศัตรูพืช กระป๋องสเปรย์บรรจุสีหรือสารเคมี เป็นต้น

   ทั้งนี้ แม้ว่าในละแวกบ้านของคุณจะมีถังขยะครบถุงสี แต่การแยกขยะตั้งแต่ในบ้านก่อนนำมาทิ้ง ก็จะทำให้การจัดการขยะในขั้นตอนต่อไปง่ายขึ้น เพื่อโลกที่น่าอยู่ของพวกเราทุกคน

 

ข่าว ณ. วันที่ 2 พ.ย. 2566 เวลา 13.59 น. โดย คุณ กนกพร กิติสาร

ผู้เข้าชม 69 ท่าน

 
 
 
 
 
 
 
เทศบาลตำบลวังหงส์ อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ 54000
โทรศัพท์ : 054-644-330 โทรสาร : 054-644-330 ต่อ 112
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2551 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ 2537 เทศบาลตำบลวังหงส์
จำนวนผู้เข้าชม 1,757,630 เริ่มนับ 19 ก.ย. 2562
จัดทำโดย : NAXsolution.com
 
เทศบาลตำบลวังหงส์
นโยบายคุกกี้ | แผนผังเว็บไซต์
Version ขั้นต่ำของ Browser IE9 / Firefox 3.5 / Chrome / Safari4 / Opera10